Giải mã độ hot xu hướng thiết kế website bằng wordpress trên toàn thế giới

Wordpress là gì?

Thiết kế website bằng wordpress đang vượt mức 35% trên tổng số trang web của toàn thế giới. Hàng loạt những thương hiệu lớn như CNN, BBC America, Mashable, Sony Music,…Hay những tên tuổi lớn trong ngành giải trí như: Katy Perry, Snoop Dogg đang tin dùng thiết  kế website bằng wordpress với số lượng truy cập khủng mỗi ngày.

Wordpress là gì?
WordPress là gì?

Cùng tìm hiểu qua WordPress là gì?

WordPress (Open Source Software) là một phần mềm nguồn mở được viết bằng ngôn ngữ lập trình website PHP và sử dụng hệ quản trị cơ sở dữ liệu MySQL. WordPress chính là sản phẩm được kết hợp của tác giả Matt Mullenweg và Mike Little được ra mắt lần đầu tiên vào 27/5/2003.

Ban đầu WordPress được tạo ra để hỗ trợ trang blog cá nhân. Chỉ một thời gian, WordPress đã thu hút được nhiều lập trình viên trên khắp thế giới cùng chung tay phát triển mã nguồn này với nhiều tính năng(plugin) thú vị và độc đáo hơn.

Cho tới bây giờ, WordPress đã là phần mềm quản trị nội dung(CMS hay còn gọi là Content Management System) vô cùng hiện đại. Hệ sinh thái của wordpress đã mở rộng phong phú và đa dạng hơn.

Phân biệt WordPress.org và WordPress.com

  • WordPress.org: là trang chủ của wordpress, nơi tải bộ cài WordPress về cài lên host để tùy chỉnh, quản trị. Cũng là nơi để tải Plugin, Theme về cài đặt cho website.
  • WordPress.com: Là nơi cho bạn có thể xây dựng một trang web hoặc Blog tùy theo nhu cầu của bạn. Có nghĩa là bạn khỏi phải cài đặt, đăng ký tài khoản để tại website. Chi chí duy nhất là chọn và duy trì domin mỗi tháng. Hạn chế của công cụ này là bạn không thể cài theme và plugin khác bên ngoài mà phải phụ thuộc vào kho miễn phí.

Những lý do nên thiết kế website bằng wordpress

Dễ sử dụng:

WordPress được phát triển nhằm tạo ra công cụ phục vụ đối tượng người dùng phổ thông, không có nhiều kiến thức lập trình. Các thao tác trong WordPress vô cùng đơn giản, giao diện quản trị trực quan giúp người dùng có thể nắm rõ cơ cấu quản lý một website nhanh chóng. Phần cài đặt, bạn có thể tự cài đặt và vận hành nó như 1 website WordPress trên host.

Được cộng đồng hỗ trợ đông đảo:

Được xem là một mã nguồn CMS mở phổ biến và được nhiều người dùng nhất thế giới. Bạn sẽ dễ dàng tìm được câu trả lời cho các sự cố gặp phải từ cộng đồng WordPress.

Tích hợp nhiều gói giao diện có sẵn:

Mặc dù có thể thấy WordPress rất dễ sử dụng. Nhưng nếu tự tay thiết kế một giao diện website cho mình dựa trên WordPress không hề đơn giản và bạn cần có kiến thức nhất định. Tuy nhiên hệ thống giao diện của WordPress cung cấp hàng ngàn giao diện khác nhau đáp ứng đầy đủ nhu cầu thiết kế website của bạn.

Đa dạng Plugin hỗ trợ:

Là một phần cài đặt thêm để có thêm nhiều tính năng cần thiết. Giúp website trở nên đa dạng hơn, tích hợp được nhiều chức năng cho người dùng.

Hỗ trợ nhiều ngôn ngữ:

Mã nguồn WordPress hiện tại có rất nhiều gói ngôn ngữ được tích hợp, bao gồm tiếng việt. Mặc dù trong mỗi giao diện hay plugin đều có ngôn ngữ riêng, nhưng bạn có thể tự dịch lại với các phần mềm hỗ trợ.

Có thể tạo nhiều loại website:

WordPress có thể xây dựng thành nhiều loại website khác nhau như: website bán hàng, giới thiệu, doanh nghiệp… Tùy vào mỗi Plugin mà bạn có thể xây dựng trang web theo đúng nhu cầu của mình.